Tìm hiểu sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu 

Hiện nay, trong quá trình nuôi con nhỏ, máy hâm sữa đang là trợ thủ đắc lực của các bà mẹ bỉm sữa. Vậy sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu hay cách sử dụng máy hâm sữa đúng cách là như thế nào? 

Sữa mẹ để trong máy hâm sữa dùng được trong bao lâu

sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu

Vi khuẩn thường sinh sản và phát triển tốt nhất ở điều kiện ấm, ẩm, đặc biệt là môi trường giàu protein. Vì vậy, nếu để trong máy hâm sữa thời gian dài thì sữa mẹ rất dễ bị hỏng. Đó là lý do mà các nhà sản xuất cũng như các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên để bình sữa trong máy khoảng 1 giờ đồng hồ để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa không bị biến đổi. Các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu rồi đúng không?

Cách sử dụng máy hâm sữa đúng cách

Cách hâm sữa bảo quản trong ngăn mát bằng máy hâm sữa

sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu

Bước 1: Vệ sinh bình chứa, khay chứa của máy hâm sữa cho sạch sẽ, chú ý lúc này chưa cắm điện. Bạn ước chừng lượng sữa mỗi bữa của bé để lựa chọn được bình sữa phù hợp nhất.

Bước 2: Đặt bình sữa vào khay chứa rồi sau đó đặt chúng vào máy hâm sữa.

Bước 3: Lấy lượng nước sạch vừa đủ đổ vào máy hâm sữa đến mức quy định theo tùy theo mỗi máy để có thể làm nóng bình sữa nhanh chóng.

Bước 4: Cắm điện, bật công tắc và cài đặt nhiệt độ phù hợp để hâm nóng. Thông thường, bạn nên để 35 – 45 độ C nếu bé uống luôn sữa, 45 – 75 độ C nếu sữa đã được để trong ngăn mát của tủ lạnh và để 75 – 85 độ C khi hâm đồ ăn trữ đông trong ngăn đá.

Bước 5: Đèn báo hiệu của máy sẽ sáng lên khi máy hoạt động, đến lúc đạt nhiệt độ nóng đã cài, đèn báo hiệu sẽ tự động tắt. Sau đó bạn nên kiểm tra lại bình sữa bằng cách khuấy đều và kiểm tra bằng nhiệt kế, đủ độ ấm để bé không bị bỏng.

Cách hâm sữa trữ đông bằng máy hâm sữa

sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu

Mẹ nên rã đông sữa trước khi sử dụng máy hâm sữa để quá trình hâm sữa nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nhiều chuyên gia đã khuyên dùng các bước này vì nó sẽ giúp chất dinh dưỡng trong sữa được giữ lại nhiều nhất. Ngoài ra, các mẹ không cần phải canh để đổ thêm nước nếu hết nước mà tỉ lệ cháy máy cũng sẽ ít hơn so với cách hâm sữa trữ đông trực tiếp.

Sau khi lấy bịch sữa trữ đông từ ngăn đá tủ lạnh, mẹ nên dùng vòi nước mát để xả bịch sữa, đảm bảo sữa được rã đông một cách từ từ, giữ nguyên được các dưỡng chất có trong sữa. Khi sữa đã rã đông, mẹ cần tăng nhiệt độ nước từ từ để làm ấm dần sữa. Sau đó mới đem sữa đi hâm nóng tương tự như cách hâm sữa để ngăn mát.

Bảo quản sữa sau khi dùng trong máy hâm nóng 

sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu

Đối với trẻ sơ sinh, các mẹ nên cho bé dùng sữa đã pha trong khoảng 1 tiếng nếu để ở nhiệt độ phòng bình thường và nếu bảo quản trong tủ lạnh thì là 24 tiếng. Nếu các mẹ cần pha sữa sẵn cho con mà bé chưa ăn ngay thì mẹ nên bảo quản trong tủ lạnh. Khi cần cho bé ăn mẹ chỉ việc lấy ra sau đó hâm lại trong máy hâm sữa là được. 

Sau khi làm sữa rã đông bằng phương pháp đặt bình sữa vào máy hâm sữa, mẹ có thể bảo quản ở tủ lạnh thêm 24 giờ nữa, tuy nhiên tuyệt đối không nên để sữa đông đá lần thứ hai.

Nếu mẹ thấy chất lượng sữa không ổn thì nên bỏ đi chứ không thể dùng lại cho bé ăn, sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Đôi khi sữa mẹ rã đông có mùi chua lạ là từ một loại enzyme có tên là lipase. Lipase tự nhiên tuy phá vỡ các chất béo của sữa trong quá trình trữ đông nhưng vẫn an toàn khi cho các bé sử dụng.

Lưu ý cho các mẹ khi dùng máy hâm sữa

sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu

  • Kiểm tra lại một lần nữa nhiệt độ của bình sữa trước khi cho bé uống để đảm bảo an toàn, tránh để sữa quá nóng làm bé bị bỏng.
  • Nếu ấn công tắc tắt khi máy đang hoạt động thì bạn vẫn chưa thể ngắt hoàn toàn hoạt động của nó, khi công tắc ngắt thì máy sẽ chuyển sang chế độ ủ ấm. Vì vậy, để tắt máy hoàn toàn, bạn cần rút phích cắm điện ra.
  • Khi sử dụng xong máy hâm sữa nên rút phích cắm ra luôn để tránh xảy ra tai nạn không mong muốn xảy ra.
  • Nên dùng bình nhựa không có BPA, bình thuỷ tinh đặt vào máy hâm sữa, tuyệt đối không dùng bình silicone, túi trữ sữa vì khi ở nhiệt độ cao, các dụng cụ này bị biến đổi sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến chất lượng sữa và sức khỏe của bé nếu uống phải.
  • Chú ý đổ đầy đủ nước vào khoang máy hâm sữa( lượng nước trong máy cao hơn lượng sữa) khi cắm máy để tránh xảy ra cháy rất nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Chú ý tránh xa phía trên của máy khi máy đang hoạt động hoặc vừa kết thúc quá trình hâm sữa bởi hơi nóng phả từ hơi nước của máy có thể gây bỏng tay.
  • Đặt máy hâm sữa trong quá trình làm ấm ở nơi bằng phẳng, khô ráo

Trên đây là những lưu ý về thời gian cũng như cách sử dụng máy hâm sữa đúng cách. Sức đề kháng của trẻ nhỏ, nhất là đối với trẻ mới sinh còn chưa hoàn thiện như người trưởng thành nên mọi việc ăn uống của bé cần được ba mẹ cẩn trọng. Chắc hẳn qua bài viết này, các bạn đã biết rõ sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu để đảm bảo an toàn cho trẻ. Chúc mẹ bầu và các con luôn khoe mạnh!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN