Xúc giác là gì? Tầm quan trọng của giác quan này với cơ thể

Xúc giác sẽ giữ vai trò đặc biệt quan trọng nhất là đối với trẻ sơ sinh, giúp các bé kết nối tình cảm với gia đình, tương tác với mọi người xung quanh. Vậy, xúc giác là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu với chung tôi các thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây nhé.

Xúc giác là gì?

Có khá nhiều định nghĩa về Xúc giác là gì?, xúc giác là một trong 5 bộ phận giác quan của con người bên cạnh những giác quan như: thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác. Định nghĩa của xúc giác được hiểu theo một cách đơn giản nhất là những cảm xúc, cảm giác được cảm nhận thông qua những cú đụng chạm trên da. Đây chính là giác quan đầu tiên được hình thành và phát triển của cơ thể con người.xuc-giac-la-gi-1

Từ những tiếp xúc mạnh nhẹ thông qua bề mặt của da thì các dây thần kinh sẽ gửi tín hiệu đến cho não của con người, hình thành nên các giác quan hay phản ứng khi được chạm tới. Những tín hiệu về xúc giác sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm giác khác nhau. Ví dụ về xúc giác: Da trên các đầu ngón tay của bạn sẽ có các cơ quan cảm ứng khác với da nằm trên cánh tay và chân của bạn.

Xúc giác là gì? Từ xa xưa, xúc giác đã được khẳng định là giác quan vô cùng nhạy bén, chính từ sự nhạy bén này nên những thầy thuốc đông y thường dùng ngón tay của mình để bắt mạch và chuẩn đoán bệnh. Ngoài gia, xúc giác cũng là cách để cho người khiếm thị nhận biết chữ nổi và đọc được nó tốt hơn.

Vai trò của xúc giác là gì?

Phải nói xúc giác giúp cho con người cảm nhận những kích thích quan da thông quan các hoạt động như: sờ, nắm, chạm. Vậy sẽ như thế nào nếu như con người không thể nào cảm nhận được sự nóng, lạnh,…Cuộc sống sẽ trở nên khó khăn nếu như con người thiếu đi bộ phận xúc giác.xuc-giac-la-gi-2

Xúc giác ở một người có sức khỏe bình thường sẽ cảm nhận được mọi cấu tạo của đồ vật, trạng thái, trọng lượng, nhiệt độ,…Từ việc cảm nhận được xúc giác thì có thể khẳng định được các cơ quan não bộ của con người luôn hoạt động một cách bình thường. Nếu như không cảm nhận được xúc giác thì rất có thể bạn đang bị mắc chứng rối loạn xúc giác và điều này sẽ thật tệ nếu mà không cảm nhận được mọi vật thông qua những cái chạm hay tiếp xúc.

Phải nói rằng bên cạnh những cơ quan giác quan của con người khác thì xúc giác cực kỳ quan trọng. Nó giúp cho bạn cảm nhận tốt được vạn vật, cùng với những cơ quan giác quan khác thì cuộc sống con người sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Xúc giác không chỉ tồn tại ở con người mà còn có ở động vật, mọi con vật cũng có giác quan và cảm xúc giác quan giống hệt với con người.

Tìm hiểu về các giai đoạn phát triển xúc giác

Xúc giác của con người được hình thành và phát triển ngay từ khi nằm trong bụng mẹ. Khi trẻ được sinh ra thì xúc giác sẽ giúp bé cảm nhận được mọi vật xung quanh, nhờ đó mà trẻ cảm nhận được tình yêu từ bố mẹ thông qua sờ, nắm, ôm… Để hiểu rõ được xúc giác là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những giai đoạn phát triển xúc giác như sau:xuc-giac-la-gi-3

Giai đoạn trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có làn da rất nhạy cảm, đặc biệt là những vùng da bụng, miệng, má, lòng bàn chân… Khi mới vừa chào đời, việc tiếp xúc da kề da là điều rất quan trọng nhằm gắn kết được tình cảm giữa mẹ và trẻ. Lúc này, trẻ sẽ có cảm giác được ba mẹ che chở và phản ứng bằng phương pháp chạm vào cằm của người mẹ.

Xúc giác là gì? Nó như thế nào tại giai đoạn sơ sinh của trẻ? Khi bạn vuốt vào lòng bàn tay của trẻ thì trẻ sẽ phản ứng lại bằng cách nắm chặt bàn tay của bạn hơn. Tương tự, khi chúng ta đặt bất kỳ đồ vật nào vào trong lòng bàn tay của trẻ thì trẻ sẽ nắm chặt lấy nó và phản xạ này sẽ tự động biến mất khi trẻ lớn.

Giai đoạn 1 -3 tháng tuổi

Khi bắt đầu được 1 tháng tuổi, tay của trẻ hầu như đều đã khép lại. Khi ngón tay mở, bé sẽ dùng nó để cầm chặt lấy tay của bố hoặc mẹ nếu được chạm vào lòng bàn tay. Trẻ sơ sinh rất thích cái cảm giác được chạm vào cằm của bố mẹ. Có thể nói đây chính là phản ứng để trẻ kết nối với bố mẹ tính cảm nhất.xuc-giac-la-gi-4

Sang giai đoạn từ 2-3 tháng tuổi, trẻ sơ sinh bắt đầu có khả năng phân biệt được những đồ vật cứng hay mềm. Trẻ cảm thấy thích thú khi được cầm nắm những đồ vật này trên tay.

Giai đoạn 6-8 tháng tuổi

Xúc giác của trẻ sẽ tiếp tục hoàn thiện khi trẻ đến giai đoạn 6 tháng tuổi. Lúc này, trẻ sẽ học cách vươn tay, cầm nắm đồ vật bằng cả hai tay và có thể biết cách chuyền từ tay này sang tay khác. Đây cũng là thời điểm mà trẻ thích những món đồ chơi có thể chạm và tương tác được. Vì thế, bố mẹ nên phát triển xúc giác của trẻ thông qua cách giới thiệu các đồ vật phát ra âm thanh khi bé chạm vào.

Giai đoạn từ 7-8 tháng tuổi, khả năng nhận thức về không gian của trẻ nhỏ đang dần phát triển. Khi kết hợp với xúc giác, trẻ sẽ có thể cảm nhận được vật phẳng, các vật đa chiều. Lúc này, trẻ có giảm cảm giác thích thú khi được chạm vào những đồ vật có bộ phận xoay hay tay cầm…Đây cũng là giai đoạn mà bé đang tập bò. Vậy nên bố mẹ hãy cố gắng tạo điều kiện cho bé tiếp xúc các đồ vật nhiều hơn để tăng cường khả năng khám phá không ngừng của trẻ khi hiểu được xúc giác là gì? 

Kết luận

Câu hỏi Xúc giác là gì đã được chúng tôi giải đáp tận tình thông qua bài viết trên. Có thể thấy, xúc giác là một trong những giác quan rất quan trọng của con người giữ vai trò truyền cảm nhận, giúp con người nhận biết được mọi vật xung quanh. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo từ chúng tôi để có thêm nhiều thông tin thật hữu ích về cuộc sống nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN