Tìm hiểu ý nghĩa mèo thần tài trong phong thủy để thu hút tài lộc

Mèo thần tài có nguồn gốc từ Nhật Bản còn gọi là Maneki Neko. Chú mèo có khuôn mặt tươi vui tạo cảm giác vui vẻ thoải mái cho không gian. Bên cạnh đó người sử dụng mèo thần tài với mong muốn thu hút tài lộc may mắn. Nào chúng ta cùng đi tìm hiểu ý nghĩa mèo thần tài ngay sau đây. 

Nguồn gốc của mèo thần tài

Mèo thần tài xuất phát từ Nhật Bản, tại quốc gia này có rất nhiều những truyền thuyết liên quan đến mèo thần tài. Mèo thần tài Maneki Neko được tương truyền có gắn với truyền thuyết về ngôi đền Gotoku.

Truyền thuyết kể rằng vào khoảng thế kỷ 17 có một thầy tu nghèo sống trong một ngôi đền tại Tokyo. Tuy rằng nghèo đói nhưng ông luôn chia sẻ phần ăn của mình cho con mèo cưng là Tama. Trong một ngày lãnh chúa Nakaota Li của Hikone trong chuyến đi săn có đi qua, gặp mưa bão nên trú tại một cây to gần ngôi đền này.

Ông lãnh chú nhìn thấy một chú mèo có giơ chân lên như mời ông vào đền. Khi ông đi theo mèo đến cửa đền thì có một tia sét dài đánh xuống đúng gốc cây lớn mà ông vừa đứng. Như vậy nhờ có chú mèo mà ông đã thoát được cái chết trong gang tấc. Mang ơn chú mèo này nên ông đã bảo trợ cho ngôi đền, sửa chữa để ngôi đền khang trang hơn. 

Khi chú mèo Tama chết đi, chú được chôn trong nghĩa địa của loài mèo trong đền. Và bức tượng mèo thần tài Maneki Neko ra đời để tưởng nhớ chú mèo này. 

ý nghĩa mèo thần tài

Từ đó đến nay, bức tượng mèo Maneki Neko đã trở thành biểu tượng của may mắn. Có chú mèo này trong gia đình sẽ có được may mắn hạnh phúc. Đến với Nhật Bản bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh chú mèo này ở trong cửa hàng, công ty hay ngân hàng tại đây. 

Ý nghĩa mèo thần tài

Mèo thần tài có nhiều kiểu dáng khác nhau và mỗi dáng sẽ có một ý nghĩa đặc trưng của nó. Chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa mèo thần tài qua những dáng vẻ của nó nhé.

Ý nghĩa mèo thần tài thông qua hình dáng

Thông thường tượng mèo thần tài sẽ được làm vẫy chân trái hoặc cả hai chân phía trước. Tuỳ thuộc vào thời gian và địa điểm mà ý nghĩa của mèo thần tài vẫy chân trái hay phải có sự khác biệt. Người ta tin rằng, mèo thần tài vẫy chân trước sẽ có nhiều khách hàng cho cửa hàng. Còn mèo thần tài vẫy chân phải sẽ mang đến nhiều tài lộc cho nơi đặt nó. Những chú mèo thần tài đưa cả hai chân sẽ mang ý nghĩa bảo vệ cho gia chủ. Công việc trong gia đình thuận lợi, kinh doanh may mắn bình an. 

ý nghĩa mèo thần tài

Chân mèo thần tài vẫy càng cao thì may mắn càng nhiều, khách hàng đến càng đông. Vì vậy tuỳ theo từng không gian mà việc lựa chọn mèo có sự khác biệt về kiểu dáng. Nhưng tựu chung lại đều mong muốn mang may mắn đến cho gia đình và công việc.  

Ý nghĩa của mèo thần tài qua màu sắc mèo

Bên cạnh hình dáng thì thông qua màu sắc mèo thần tài cũng có những ý nghĩa khác nhau. Tuỳ từng màu lông mèo sẽ có những ý nghĩa riêng biệt đặc trưng.

Với mèo tam thể thì đây là màu sắc phổ biến nhất cũng như mang lại nhiều may mắn nhất. Người ta cho rằng trong các màu sắc mèo tam thể mang lại may mắn hơn cả. Đa phần người dùng sẽ lựa chọn màu sắc mèo thần tài theo màu tam thể. 

Màu trắng là màu biểu hiện cho sự trong sạch thanh thuần. Mèo thần tài màu trắng mang đến cảm giác trong sạch tinh khiết và tin tưởng.

Mèo thần tài màu đen sẽ mang đến sức khoẻ và giúp xua ma đuổi tà. Các cô gái Nhật Bản thường dùng mèo thần tài màu đen để bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối. Vì vậy mèo thần tài màu đen được nhiều người sử dụng. 

ý nghĩa mèo thần tài

Mèo thần tài màu đỏ giúp xua đuổi quỷ dữ và bệnh tật cho những ai sử dụng nó. 

Mèo thần tài màu hồng: đây là màu mới của mèo thần tài với mong muốn tình duyên suôn sẻ. Màu hồng là màu của tình duyên, vì vậy mèo thần tài màu hồng được các cô gái hay chàng trai sử dụng để mong cầu hạnh phúc.

Mèo thần tài màu xanh lá cây để mong cầu được nhiều may mắn trong học hành cho các bạn trẻ.

Mèo thần tài màu vàng là tượng trưng cho giàu sang, Màu vàng là màu tượng trưng cho quyền lực, giàu sang phú quý, sử dụng màu này sẽ có được sự may mắn trong vật chất của cải. 

Ý nghĩa mèo thần tài với vật đi cùng

Thông thường mèo thần tài được trang trí thêm vòng cổ, yếm hay chuông đeo. Đây là những trang phục phổ biến của mèo trong các hộ gia đình ngày xưa tại Nhật Bản. Những đồng tiền đi cùng mèo thần tài thể hiện sự tài lộc. Con cá chép hay cá Koi là biểu hiện của may mắn, sung túc, thành công khi thi cử. 

Lời kết

Vậy là toàn bộ ý nghĩa mèo thần tài đã được giải đáp chi tiết. Với những điều chúng tôi chia sẻ, chúc các bạn tìm được mèo thần tài ưng ý mang lại hạnh phúc, may mắn cho gia đình mình nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN