Hướng dẫn thủ tục lễ cúng, văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí khác

Bàn thờ bát hương gia tiên hay thần tài đều là những vị trí, vật dụng linh thiên thờ cúng ông bà tổ tiên và các vị thần linh cầu phước lành cho gia đình bạn. Vì thế việc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hoặc từ nhà cũ sang là mới là một vấn đề rất quan trọng, gia chủ cần phải biết cách chọn ngày tốt, để làm các thủ tục (sắm lễ, văn khấn) đúng với truyền thống, sẽ giúp gia chủ mang lại những vận may, tránh những điều xúi quẩy.

Dưới đây là những kiến thức mình tìm hiểu được về chuyển bàn thờ sang vị trí khác và cách chọn ngày cũng như thủ tục làm lễ chuyển bàn thờ gia tiên, thổ công và thần tài, tham khảo phía dưới nhé!

văn khấn chuyển bàn thờ

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên, thổ công, thần tài sang nơi khác

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên, thổ công và thần tài sang một vị trí khác trong nhà hoặc chuyển sang nhà mới về cơ bản là như nhau chỉ khác nhau về lời thỉnh cầu, loại bàn thờ và vị trí cũ sang mới.

Bài văn khấn chuyển bàn thờ

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần)

Chúng con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Đất, chư Phật mười phương chứng giám cho chúng con.

Hôm nay là ngày mùng …. tháng …… năm ………… 20…

Gia chủ tên là: (ví dụ:Nguyễn Văn A), tuổi….

Nơi ở hiện tại của chúng con: ………………………………………………

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay con có thay đổi vị trí cho bàn thờ, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần và Thổ địa, để chúng con đặt bàn thờ vào nơi mới.

Hôm nay nhân ngày cát nhật lương thần, con xin làm lễ Thiên di linh vị Thần đài- Chuyển bàn thờ từ vị trí ……….. sang vị vị trí ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp nhận lễ cầu cho chúng con được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Con tên là: (ví dụ: Nguyễn Văn A), con xin dập đầu kính bái. “ Nam mô A Di Đà Phật” (4 lần).

Văn khấn lễ tạ chuyển bàn thờ

Sau khi đọc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới xong thì gia chủ cần chờ tới khi hết 2/3 nén hương thì lễ tạ, hóa vàng. Chỉ cần lấy tiền vàng trên bàn thờ lót dưới và để nguyên bê qua vị trí mới, thích hợp, đã tính toán trước ở trong nhà mà không phải bốc lại bát hương.

Sau khi di dời bàn thờ xong thi hóa toàn bộ số giấy tiền vàng và lấy địa chỉ rắc vào tro hóa tiền và bày lễ rồi thắp nén hương mới, rót rượu. Khi nén hương cháy được khoảng ¼ thì đọc văn khấn lễ tạ như sau:

“Hôm nay là ngày mùng………..tháng……. năm……….20..

Con tên là:……………, xin thành tâm tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám cho lòng thành của chúng con và cho phép chúng con được di chuyển bàn thờ.

Chúng con xin các chư vị Tôn thần chuyển bàn thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, ngày rằm mồng một và lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và cầu xin Phúc Lộc cho gia đạo.

Kính xin các chư vị thần linh phù hộ độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, vạn sự như ý, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn thành thông thuận lợi, tài lộc dồi dào, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Gia chủ tên là: ……………………. cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ (Nam Mô A Di Đà Phật ) 4 lần

Sau khi lễ xong chờ đợi hết nén nhang thì gia chủ có thể dọn lễ cúng và hoàn tất thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

Cách chọn ngày tốt chuyển bàn thờ sang vị trí mới

văn khấn chuyển bàn thờ
Cách chọn ngày tốt khi chuyển bàn thờ

Xem ngày để chuyển bàn thờ và thực hiện ngày dời bàn thờ tốt sẽ giúp cho vận phong thủy tốt hơn, gia đình nhiều may mắn hơn. Việc xem ngày tốt để dọn bàn thờ cần những lưu ý chọn các ngày sau:

  • Ngày chuyển bàn thờ ông táo, thần tài, gia tiên và phật phải là ngày mà ngày, tháng đó phải hợp với gia chủ.
  • Ngày Hoàng đạo là ngày tốt dọn bàn thờ.
  • Chuyển bàn thờ cần phải chọn xem giờ tốt và là ngày Hoàng Đạo

Đặc biệt việc chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà hay sang nhà mới ngoài chọn hướng tốt sẽ cần phải chọn là năm mà gia chủ không phạm họa Tam Tai.

Nên sắm lễ chuyển bàn thờ về nhà mới những gì?

văn khấn chuyển bàn thờ
Hoa quả nên sắm lễ chuyển bàn thờ

Lễ chuyển bàn thờ về nhà mới sẽ cần các thủ tục sắm lễ để bày biện và làm lễ cúng di dời bàn thờ vào ngày đẹp như dưới đây:

  • Hoa tươi: có thể là 5 loại hoa và có các màu sắc tươi tắn.
  • Hoa quả: tùy tâm mỗi người nhưng nên bày 5 loại quả có màu đỏ, vàng, xanh… mang ý nghĩa là lộc tài.
  • Mâm lễ mặn gồm có xôi, gà luộc nguyên con hoặc thịt heo luộc.
  • Nhang vàng, trầu cau, rượu trắng, muối, gạo, nước sạch,…
  • Một con ngựa màu đỏ và một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ.
  • Một bộ quần áo màu vàng và một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa để dâng cúng quan Thổ công, thổ địa.

Khi chuyển bàn thờ cần lưu ý

Gia chủ xin quẻ âm/dương khi chuyển bàn thờ

Lấy 2 đồng tiền xu bằng đồng sau đó để 2 mặt đồng xu cùng về một hướng, khi đọc văn cúng xong thì thả xuống đĩa đựng đồng xu. Nếu 2 đồng xu có 1 đồng xu sấp 1 đồng xu ngửa là đồng ý còn lại nếu mặt 2 đồng xu cùng sấp hoặc 2 mặt đồng xu cùng ngửa thì gia tiên chưa đồng ý, nên dời bàn thờ vào một thời điểm khác.

văn khấn chuyển bàn thờ
Các lưu ý chuyển bàn thờ

Tổng kết

Trên đây là những cách làm lễ văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí khác đúng thủ tục, nghi lễ và phong thủy giúp gia chủ vạn sự bình an và cát lành. Hy vọng qua bài viết này sẽ thực sự hữu ích với những ai đang có ý định chuyển bàn thờ sẽ mang vận lộc tài sức khỏe tốt lành tới nhà.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN