Test Covid 1 vạch là âm tính hay dương tính?

Test nhanh là phương pháp hữu hiệu để phát hiện sớm các dấu hiệu bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Vậy test Covid 1 vạch là âm tính hay dương tính? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp từ các chuyên gia y tế trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về các phương pháp test Covid

Với nhiều biến thể nguy hiểm, COVID -19 đang hoành hành và gieo rắc nỗi tang thương trên toàn thế giới. Các dấu hiệu nhận biết Covid dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh thông thường. Điều này dẫn đến tâm lý chủ quan và chẩn đoán sai về tình trạng bệnh lý.

Cơ sở kinh doanh phải niêm yết giá bán test xét nghiệm COVID-19; Xử lý nghiêm việc 'thổi' giá

 Chính vì vậy, các phương pháp test Covid đã ra đời. Trong đó, phổ biến nhất là xét nghiệm PCR và test nhanh.

Xét nghiệm PCR là phương pháp sử dụng kỹ thuật và trang thiết bị máy móc hiện đại nhất. Đây là kỹ thuật  sinh học phân tử Real-time, giúp xác định chính xác virus gây bệnh. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm PCR có nhược điểm là giá thành cao, thời gian cho kết quả tương đối dài.

Trước tình hình Covid -19 diễn biến phức tạp, số lượng các ca lây nhiễm ngày càng tăng cao. Để nhanh chóng xác định trường hợp nhiễm bệnh, các nhà khoa học đã tạo ra phương pháp test nhanh.

Người dân có thể tự kiểm tra và xác định có bị nhiễm covid hay không tại bất kỳ đâu mà không cần đến các cơ sở y tế. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian xét nghiệm, không bỏ lỡ “thời điểm vàng” để cách ly và điều trị cho bệnh nhân Covid.

 Các bộ kit test được sản xuất và phân phối với giá thành rẻ. Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản, người test covid sẽ biết kết quả trong một thời gian ngắn.

test-covid-1-vach- -2

Để bắt đầu thực hiện test nhanh, bạn chỉ cần lấy dịch mũi hoặc dịch tỵ hầu hòa vào dung dịch đã có sẵn trong bộ kit test. Bước tiếp theo, bạn cho dung dịch vào khay test. Các giá trị C và T sẽ xác định bạn có bị nhiễm Covid -19 hay không.

Test Covid 1 vạch là âm tính hay dương tính?

Kết quả test nhanh Covid dựa vào hai giá trị C và T. Đây là hai vạch quan trọng xác định bạn có bị nhiễm virus SARS-CoV 2 tại thời điểm xét nghiệm hay không. Test Covid 1 vạch âm tính hay dương tính phụ thuộc vào màu đỏ hiển thị trên vạch nào. Vậy hai giá trị C và T trên khay test có ý nghĩa như thế nào?

Vạch C (Control Line)

Giá trị C – hay còn gọi là vạch C – chính là vạch chứng (Control Line). Sau khi lấy mẫu dịch, bạn tiến hành đổ mẫu dịch vào phần giếng test trên khay thử. Đây là bộ phận có hình thoi để chứa mẫu dịch trên khay.

Cách phân biệt

Chỉ cần dịch mẫu được lấy đủ số lượng, vạch C sẽ luôn hiển thị màu đỏ. Điều này chứng tỏ kit test đang hoạt động bình thường. Nếu dịch mẫu không đủ số lượng, vạch C sẽ xuất hiện hiện tượng đỏ mờ. Để khắc phục, bạn cần lấy lại mẫu dịch khác và nhỏ và ô nhận mẫu.

Trong thời điểm xét nghiệm, nếu chỉ vạch C thể hiện màu đỏ thì bạn không bị nhiễm virus SARS-CoV 2.  Trong trường hợp này, test covid 1 vạch cho kết quả âm tính với Covid -19.

Vạch T (Test line)

Giá trị T – hay còn gọi là vạch T (Test line) là vạch thử. Khi bạn nhỏ mẫu dịch vào ô nhận mẫu, sẽ có hai kết quả xảy ra. Nếu vạch T hiện màu đỏ, bạn đang bị nhiễm Covid -19. Còn nếu vạch T không hiển thị màu đỏ, bạn đang âm tính với virus SARS-CoV 2.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, vạch T chưa hiển thị màu đỏ do nồng độ virus còn thấp. Hiện tượng này xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh, khiến phương pháp test nhanh chưa phát hiện được.

 Vì sao kit test nhanh Covid-19 có nhiều màu?

Một trường hợp khác xảy ra là test covid 1 vạch nhưng chỉ hiển thị 1 vạch T. Hiện tượng này báo hiệu kit test hoạt động bất thường hoặc bạn lấy mẫu dịch sai cách. Kết quả hiển thị 1 vạch trên que thử covid trong trường hợp này không có giá trị và phải thực hiện test lại.

Để khắc phục, bạn nên thực hiện lại các thao tác lấy mẫu dịch theo đúng hướng dẫn của bộ y tế. Lượng mẫu dịch cần lấy đủ số lượng và đúng vị trí. Điều này giúp tăng độ chính xác của kết quả test nhanh. Nếu không lấy đủ mẫu dịch, bộ kit test sẽ không xác định được tải lượng virus trong cơ thể bệnh nhân.

Lưu ý sau khi thực hiện test nhanh covid

Như chúng ta đã biết, test covid 1 vạch là âm tính hay dương tính còn tùy thuộc vào trường hợp cụ thể. Để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất, bạn nên chọn phương pháp PCR. Nếu bạn đã tiếp xúc với F0, di chuyển đến các địa điểm có các trường hợp nhiễm bệnh…thì bạn nên thực hiện phương pháp này.

Ngoài ra, kết quả của phương pháp test nhanh chỉ có giá trị trong vòng 3 ngày kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm. Chính vì vậy, sau thời gian này, bạn nên tiến hành thực hiện test mới.

Để chắc chắn, bạn nên thực hiện lại test và theo dõi tình hình sức khỏe. Điều này càng cần được lưu ý, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, mệt mỏi…Nếu còn nghi ngờ, bạn nên đến các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm PCR.

Sau khi nhận kết quả test covid 1 vạch, bạn vẫn nên chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường, hãy liên hệ ngay các trung tâm y tế gần nhất để được cách ly và điều trị sớm nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN