Nói xạo là gì? Nguyên nhân và cách phòng chống trẻ nói xạo

Nói xạo là gì? Tại sao con người lại nói xạo? Đặc điểm của người nói xạo là như thế nào? Cách nhận biết người nói xạo như thế nào? Trong bài học ngày hôm nay tôi sẽ cùng các bạn đi làm rõ về nói xạo và các vấn đề xoay quanh nó.

Nói xạo là gì?

Nói xạo là gì? Ai cũng từng gặp những người nói xạo, và xạo khi chúng ta cũng nhận ra điều đó. Nhưng thực sự nói xạo hay nói dối là gì? Nói xạo là 1 từ để chỉ những phát ngôn sử dụng lời nói để diễn tả sai một điều gì đó một cách có chủ đích từ trước.

noi-xao-la-gi-1

Lời nói xạo được tạo ra nhằm mục đích lừa gạt, khiến cho người nghe hiểu sai về câu chuyện được đề cập đến trước đó. Nói xạo cho dù được dùng với mục đích tích cực hay tiêu cực đều là việc làm không nên với người khác.

Tất nhiên trong một số trường hợp nhất định thì đôi khi lời nói xạo lại có thể giúp cuộc sống của ai đó trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng những trường hợp như thế thường chiếm rất ít còn lại đa số các lời nói xạo đều mang ý nghĩa tiêu cực. Những người thường xuyên sử dụng lời nói để lừa gạt đều những xạo thường bị xã hội chỉ trích, lên án.

Nguyên nhân của nói xạo là gì?

Nguồn gốc của việc nói xạo là gì? Tại sao con người lại nói xạo? Rõ ràng rằng chúng ta luôn được dạy phải sống trung thực, thật thà; nhưng chắc chắn 1 điều ai cũng từng nói xạo.

Nói xạo để che dấu khuyết điểm

Chắc có lẽ đây là dạng nói xạo phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy. Bởi theo tâm lý của con người thường muốn che đậy đi những khuyết điểm của bản thân, muốn mình ở trong mắt người khác thật hoàn hảo và đẹp đẽ nhất. Những điều đó có nên không, có ai trên này mà hoàn hảo được, chắc hẳn cũng phải có khiếm khuyết nào đó. Đó là điều bình thường mà ta nên chấp nhận, biết điểm yếu của mình ở đâu để mà cải thiện ngày càng phát triển, hoàn thiện bản thân hơn không phải tốt hơn sao?

noi-xao-la-gi-2

Bởi vì đa số những lời nói xạo này chỉ mang tính chất làm thay đổi cách nhìn của người khác về mình. Kiểu những người này luôn khoác lên cho mình một cái vỏ bọc bên ngoài, thực ra chính điều này đang tự làm chính họ khổ sở bởi không được làm chính bản thân mình, mà chỉ chăm chăm sống theo cách nhìn của người khác mà thôi.

Nói xạo để làm vui lòng người khác

Nhìn chung thì đây là một dạng nói xạo có tính nguy hại thấp nhất ở trạng thái tức thời, nghĩa là chỉ tại cái thời điểm mà người đó nói thôi. Mới nhìn thoáng qua thì nghĩ nói xạo mà khiến người khác vui thì tại sao không được nói, nhưng nếu nhìn lâu hơn vào nói. Việc nói xạo này có kéo dài được lâu không, bởi đơn giản cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra thôi. Sớm muộn gì thì người kia cũng biết được sự thật mà thôi.

noi-xao-la-gi-3

Lật ngược lại vấn đề, thì liệu là người nói xạo đó có vui và thoải mái khi nói như vậy không, hay là họ đang cố che giấu cảm xúc của bản thân để làm vừa lòng người khác. Và nếu như để tình trạng này diễn ra lâu hơn thì chắc hẳn mối quan hệ này sẽ không bền, bởi bản chất từ đầu của nó đã bị méo mo khi chỉ có một bên cho đi còn một bên lại chỉ nhận lại. Vậy nên ngay từ đầu cho dù mục đích nói xạo của bạn là có ý tốt đi chăng nữa thì cũng nên tìm một thời điểm thích hợp nào đó để nói ra sự thật với kia, càng sớm càng tốt.

Cách phòng chống trẻ nói xạo

Chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm Nói xạo là gì? Vậy làm cách nào để phòng chống việc nói xạo? Nói xạo là một trong những hành vi xấu xuất hiện từ khi chúng ta còn nhỏ.

Những hành vi nói xạo được dạy dỗ, và rèn luyện một cách vô thức trong quá trình trẻ giao tiếp với thế giới. xạo khi chính bố mẹ là người dạy những đứa con của mình nói xạo. Chúng ta cùng phân tích và điểm qua một số vấn đề từ đó rút ra cho mình những bài học nhé.

Giáo dục trẻ em

Có một câu nói rất hay mà người ta thường hay truyền tai nhau là “nhân chi sơ tính bản thiện”. Nói nôm na thì ý của câu này nghĩa là con người sinh ra bổn tính vốn hiền lành chỉ là trải quá trình lớn lên rồi trưởng thành thì tính tình nó mới thay đổi. Vì thế ngay từ nhỏ trẻ em cần được dạy dỗ đến nơi đến chốn. Vì thế mà ta nên hiểu và tránh được các hành vi nói xạo sau đây của trẻ em:

noi-xao-la-gi-4

  • Hành vi xúi giục: Đi chơi cùng với bạn sau bạn xúi là xin tiền mẹ mua đồ dùng học tập nhưng thực chất lại dùng tiền đó để mua kẹo ăn.
  • Hành vi ép buộc: Hành vi này buộc trẻ phải nói sai sự thật để được an toàn. Trẻ nói xạo khi bị đưa vào tình huống ép buộc, đến đường cùng rồi không còn cách nào khác nên phải nói xạo. Ví dụ: Khi bạn có hỏi trẻ về bài kiểm tra và có đe dọa chúng nếu bị điểm thấp thì sẽ bị phạt như thế nào, vì thế trẻ sẽ có xu hướng nói xạo để được an toàn.
  • Hành vi làm gương: Đây lại chính là trường hợp bố mẹ nói xạo nhằm chuộc lợi cho bản thân dưới sự chứng kiến của những đứa trẻ. Vì thế trẻ nó sẽ học theo và tưởng như thế là đúng nếu như bố mẹ không kịp thời tác động và can thiệp kịp thời.

Đưa trẻ vào môi trường sống lành mạnh

Chắc mọi người đã từng biết đến chuyện mẹ Mạnh Tử 3 lần chuyển nhà vì con điều đó càng chứng tỏ môi trường sống nó tác động lớn như thế nào tới con người chúng ta.

Cho nên điều quan trọng mà ta cần lưu ý đó là chọn một môi trường sống lành mạnh để ta có thể yên tâm phát triển bản thân và hoàn thiện chúng mỗi ngày. Bên cạnh đó cũng cần biết chọn bạn mà chơi để có những mối quan hệ chất lượng giúp cuộc sống của ta trở nên tốt đẹp hơn.

Nâng cao trình độ

Giáo dục luôn là một vấn đề mà được nhà nước và cả xã hội quan tâm. Bởi chỉ khi có một nền tảng giáo dục tốt, có kiến thức nền vững thì con người mới có thể điều chỉnh được cảm xúc cũng như hành vi phù hợp. Vì thế việc cần thiết nhất ngay bây giờ chính là nâng cấp và hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày.

Và có một số người sẽ phản biện lại mình là nhiều người ác họ vẫn học tài hiểu rộng đó thì sao. Tất nhiên là cũng có trường hợp đó rồi nhưng cốt lõi của việc nói xạo là gì? Ai là người hay nói xạo? Như mình đã đề cập ở trên thì một khi bạn đã có kiến thức và kĩ năng đủ để trang trải cho cuộc sống của bản thân và gia đình thì hà cớ gì lại phải nói xạo đúng không?

Kết luận

Như vậy qua một bài viết khá ngắn gọn ở trên tôi đã cùng các bạn đi tìm hiểu về nói xạo là gì? Tại sao con người lại nói xạo? Đặc điểm của người nói xạo, nói dối là gì? và cách nhận biết người nói xạo như thế nào? Tôi hi vọng rằng qua bài viết này chúng ta sẽ có thêm được nhiều kiến thức liên quan đến việc nói xạo. Từ đó góp phần nhận biết, rèn luyện và loại bỏ  hành vi nói xạo ra khỏi cuộc sống của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN