Hướng dẫn làm máy bơm nước mini tự chế bằng các vật liệu đơn giản

Với những vật liệu đơn giản, giờ đây, máy bơm nước mini tự chế sẽ giúp bạn và gia đình thuận tiện hơn trong việc sử dụng máy giặt, máy nước nóng lạnh… khi mà nguồn nước gia đình quá yếu. Ngoài ra, máy bơm nước mini còn hữu dụng cho các bể cá, tưới phun sương cho cây cảnh… Hãy cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện ngay nào!

Các thiết bị cần thiết để làm máy bơm nước mini tự chế

Để có thể làm máy bơm nước mini tự chế, chúng ta không phải mất quá nhiều chi phí. Bởi hầu hết các dụng cụ cho việc chế máy bơm mini đều có sẵn hoặc là có thể tái chế từ những vật liệu đã qua sử dụng. Cụ thể, chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây:

  • Một mô tơ mini: hãy dùng các mô tơ một chiều nhỏ có công suất 6V hoặc 12V. Bạn cũng có thể tháo từ máy sấy tóc, quạt… đã hỏng. 
  • Một nguồn cấp: nguồn cấp này thường có điện áp nhỏ. Bạn có thể tận dụng những đầu sạc điện thoại, đầu sạc đèn pin… Lưu ý, điện áp của nguồn cấp phải tương thích với điện áp của mô tơ mà bạn sử dụng.
  • Một vỏ lon để chế thành cánh quạt cho máy bơm nước mini.
  • Một nắp chai: dùng để làm bộ phận bơm nước cho máy bơm mini.
  • Ông hút nước: có thể lấy từ những ống nhựa mềm nhỏ hoặc ống chai nước truyền y tế… 
  • Dụng cụ: dao, kéo, băng keo cách điện, keo 502,…
máy bơm nước mini tự chế
Dụng cụ để thực hiện máy bơm nước mini tự chế

Các bước làm máy bơm nước mini tự chế

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như trên, chúng ta sẽ tiến hành các bước làm máy bơm mini tự chế cực kì đơn giản dưới đây.

Bước 1

Đầu tiên, cần tiến hành chế đầu bơm nước bằng cách đục một lỗ nhỏ trên nắp chai. Nhớ đục tại vị trí tâm của nắp. Ở bên sườn của nắp chai, bạn tiếp tục đục một lỗ có cùng kích thước với đường kính ống dẫn nước. Tiến hành lắp một đầu ống dẫn nước, ống này phải lắp cùng chiều với chiều quay của cánh quạt. Cố định ống dẫn bằng keo 502.

máy bơm nước mini tự chế
Đục lỗ tại tâm và bên sườn nắp chai

Bước 2

Dùng kéo cắt lấy phần nhôm dưới đáy lon nước để làm cánh quạt. Dùng búa dát phẳng miếng nhôm. Tại tâm của miếng nhôm, đục một lỗ nhỏ sao cho trục mô tơ có thể đi qua.

Bước 3

Cắt một hình vuông từ miếng kim loại, sao cho kích thước hình vuông có thể chui lọt vào trong nắp chai. Dùng kéo cắt hình vuông đó để tạo thành một cánh quạt giống như một chiếc chong chóng.

máy bơm nước mini tự chế
Chú ý cắt cánh quạt vừa với nắp chai

Bước 4

Dùng một miếng nhựa để làm nắp đậy cho máy bơm. Lưu ý, nắp đậy này phải che kín được nắp chai. Tiếp theo, hãy đục 1 lỗ ở tâm có kích thước bằng với dây dẫn. Cắt một đoạn dây dẫn để làm ống hút rồi luồn qua lỗ mới đục. Đừng luồn quá sâu vì dây dài có thể vướng cánh quạt. Dùng keo 502 để cố định lại.

máy bơm nước mini tự chế

Bước 5

Sau khi thao tác xong từng phần trên, bạn tiến hành ráp các chi tiết lại với nhau. Cho trục mô tơ đi qua lỗ nhỏ trên nắp chai rồi cố định mô tơ với nắp chai bằng keo 502 và băng keo cho chắc chắn. Tiếp tục lắp cánh quạt đã cắt từ miếng nhôm vào trục mô tơ phía trong nắp chai. Kiểm tra sao cho cánh quạt không chạm vào nắp chai. Cố định cánh quạt với trục mô tơ bằng vỏ dây điện, tránh làm cánh quạt rơi khi vận hành. 

Bước 6

Gắn phần nắp lên bơm sao cho kín và cố định lại bằng keo. Sau khi keo khô, kiểm tra độ kín khí bằng cách bịt 1 đầu dây bên này và thổi hơi ở đầu dây bên kia. Nếu thấy chưa kín khí thì gia cố lại bằng keo 502 và băng keo.

Bước 7

Giờ hãy nối bơm với nguồn cấp. Bạn cắt lớp vỏ bên ngoài của dây nguồn cấp ra. Khi đó, day để lộ hai màu: đỏ (cực dương) đen (cực âm). Mỗi màu sẽ nối với một cực trên mô tơ. Nếu lắp đúng cực thì quạt sẽ quay, ống dẫn nước ra sẽ mát. Nếu quạt không quay, bạn chỉ cần đổi vị trí nối các cực là được.

máy bơm nước mini tự chế
Lắp đúng cực vào nguồn để máy hoạt động
máy bơm nước mini tự chế
Thành phẩm máy bơm mini tự chế cho bể cá cảnh

Kết luận

Với bảy bước đơn giản, bạn đã có trên tay một máy bơm nước mini tự chế rồi đấy. Chiếc máy tuy nhỏ này có thể giúp bạn tưới cây, làm hệ thống phun sương, cấp nước cho máy giặt, máy lọc nước… Chúc các bạn thực hiện chế máy bơm mini này thành công nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN