FBI là gì? Hiểu về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức FBI

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đóng vai trò là cơ quan tình báo và an ninh nội địa của Hoa Kỳ, cũng như cơ quan thực thi pháp luật liên bang của quốc gia. Vậy cụ thể thì FBI là gì và nhiệm vụ của họ như thế nào.

FBI là gì?

Cục Điều tra Liên bang (FBI) là một cơ quan của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã có các cuộc điều tra tội phạm ở cấp liên bang và tình báo trong nước. FBI có thẩm quyền điều tra các vi phạm trong hơn 200 loại tội phạm liên bang. Phương châm của Bộ là “Trung thành, Dũng cảm, Chính trực”.

FBI có trụ sở chính là Tòa nhà J. Edgar Hoover đặt tại Washington, D.C. Có 56 văn phòng đại diện rải rác và hơn 400 cơ quan địa phương tại các thành phố nhỏ và thị trấn tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, Cục có hơn 50 cái gọi là văn phòng “tùy viên pháp lý” tại các lãnh sự quán Hoa Kỳ trên khắp thế giới.

Đó là câu trả lời toàn diện cho FBI là gì.

fbi-la-gi-1

Thành viên của FBI

Tính đến tháng 12 năm 2009, FBI có tổng cộng 33.652 nhân viên. Điều này bao gồm 13.412 đại lý và 20.420 chuyên gia hỗ trợ, chẳng hạn như nhà phân tích tình báo, chuyên gia ngôn ngữ, nhà khoa học, kỹ thuật viên CNTT và các chuyên gia khác trong lĩnh vực này.

Trang Tưởng niệm các sĩ quan hy sinh cung cấp tiểu sử của 57 sĩ quan FBI đã hy sinh trong quá trình thi hành nhiệm vụ từ năm 1925 đến năm 2009.

fbi-la-gi-2

Địa vị pháp lý, nhiệm vụ của FBI

Nhiệm vụ của FBI được thành lập theo mã số 28 của Hoa Kỳ, Mục 533, cho phép Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ bổ nhiệm các quan chức điều tra tội ác chống lại Hoa Kỳ. Các luật khác cung cấp cho FBI quyền lực và trách nhiệm điều tra các tội phạm riêng biệt.

Đạo luật “Chống tham nhũng có tổ chức và ảnh hưởng băng đảng”

Nhờ Đạo luật “Chống tham nhũng có tổ chức và ảnh hưởng băng đảng”, FBI có công cụ để tiến hành các chiến dịch chống tội phạm có tổ chức. Theo Đạo luật “Quyền công dân” năm 1964, FBI cũng chịu trách nhiệm thực thi và điều tra tội phạm bạo lực do cơ quan quản lý, Bộ Tư pháp, truy tố. FBI cũng hợp tác với Cục Quản lý Thực thi Ma túy (DEA) theo Đạo luật Kiểm soát Chất gây nghiện năm 1970.

Đạo luật Ái Quốc Hoa Kỳ

“Đạo luật Ái Quốc Hoa Kỳ” đã gia tăng đáng kể quyền hạn của FBI, đặc biệt là trong việc ghi âm và kiểm soát Internet. Một trong những điều khoản gây tranh cãi nhất là điều khoản “ẩn thân và nhìn trộm” cho FBI quyền khám xét nhà trong lúc chủ nhà đi vắng và không cần thông báo ngay cho chủ nhà mà phải đợi vài tiếng đồng hồ.

Theo nhiều điều khoản khác nhau của đạo luật này, FBI được phép chuyển hồ sơ thư viện về các nghi phạm khủng bố (điều mà Cục đã không được phép làm từ những năm 1970).

Hợp tác điều tra tội phạm liên bang

FBI thường hợp tác với các cơ quan liên bang khác, chẳng hạn như “Tuần tra Bờ biển Hoa Kỳ”và “Bảo vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ” và “Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia” trong việc điều tra các vụ rơi máy bay và các tai nạn nghiêm trọng khác.

“Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ” (ICE) là cơ quan duy nhất đủ thân với FBI để phối hợp điều tra. Sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9, FBI vẫn giữ vai trò chủ chốt trong các cuộc điều tra tội phạm liên bang.

fbi-la-gi-3

Lịch sử hình thành FBI là gì?

Vậy lịch sử hình thành FBI là gì:

Lý do thành lập

Năm 1886, Tòa án Tối cao cho rằng chính phủ liên bang không có đủ thẩm quyền để giải quyết các vấn đề ở nhiều bang một lúc, dẫn đến Đạo luật Thương mại Liên bang năm 1887 tạo ra một cơ quan thực thi pháp luật có thẩm quyền.

Tuy nhiên, Quốc hội đã thông qua luật cấm Bộ Tư pháp sử dụng nhân sự từ Kho bạc, vì vậy Tổng chưởng lý phải tổ chức và thành lập một Cục Điều tra hoàn chỉnh với nhân viên là các đặc vụ tư nhân. Cơ quan Mật vụ hỗ trợ Bộ Tư pháp với 12 đặc vụ, cùng với những đặc vụ này trở thành những đặc vụ đầu tiên của Cục Điều tra mới thành lập. Các đặc vụ đầu tiên của FBI hóa ra là đặc vụ của Sở Mật vụ, từ đó Cục chính thức có toàn quyền theo Đạo luật Thương mại Liên bang năm 1887.

Quá trình đổi tên thành FBI

FBI phát triển mạnh mẽ với số lượng đặc vụ dày đặc. Năm 1908 dưới thời Tổng thống Theodore Roosevelt, nhiệm vụ đầu tiên của Cục là thâm nhập và khảo sát các nhà thổ để chuẩn bị cho việc cưỡng chế. Luật “Buôn bán nô lệ da trắng” hay “Đạo luật Mann” được ban hành vào ngày 25 tháng 6 năm 1910. Năm 1932, Cục chính thức đổi tên thành Cục Điều tra Hoa Kỳ.

Năm sau, Cục hợp nhất với Cục Kiểm soát Rượu và cồn được đổi tên thành Đơn vị Điều tra trước khi tách ra và trở thành Cục đầy đủ trực thuộc Bộ Tư pháp vào năm 1935. Cùng năm, Cục chính thức đổi tên thành Cục Điều tra Liên bang và được sử dụng cho đến ngày nay, viết tắt là FBI.

fbi-la-gi-4

Tuyển dụng của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ như thế nào?

Để ứng tuyển vào vị trí đặc vụ FBI, các ứng viên phải trong độ tuổi từ 23 đến 37. Tuy nhiên, việc nộp đơn cho vị trí này thuộc về Phòng Nhân sự. Đối với các cựu chiến binh có thư giới thiệu, ứng viên sẽ đủ điều kiện nộp đơn. thậm chí trên 37 tuổi. Vào năm 2009, Human Resources đã phát hành một cuốn cẩm nang: Ứng viên đăng ký OPM Letters phải có bằng quốc tịch Hoa Kỳ, sơ yếu lý lịch tốt và bằng cử nhân 4 năm. Tất cả các đặc vụ FBI được yêu cầu phải trải qua các cuộc kiểm tra an ninh tối mật.

Sau khi các ứng viên tiềm năng vượt qua bài kiểm tra tối mật và đồng ý ký vào Mẫu SF-312, họ sẽ tham gia trại huấn luyện của FBI tại Căn cứ Thủy quân lục chiến Quantico, Virginia. Các ứng viên trải qua 21 tuần tại Học viện FBI, nơi họ trải qua 500 giờ học và 1000 giờ đào tạo thực hành.

fbi-la-gi-5

Tổng kết

Đó là thông tin về FBI là gì và nhiệm vụ của cơ quan này. Đây là cục điều tra liên bang Hoa Kỳ, họ có một số quyền lợi riêng phục vụ cho nhiệm vụ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN