Chức Năng Của ADN Là Gì? Tìm Hiểu Tính Ứng Dụng Của ADN Trong Đời Sống

Khi nói đến ADN thì chắc hẳn các bạn cũng đã nhận ra những chức năng của ADN là vô cùng quan trọng trong sự hình thành của cơ thể mỗi người. Hãy cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi để tìm hiểu chức năng của ADN những ứng dụng của ADN nhé!

Chức năng của ADN là gì?

ADN có chức năng chung là mã hóa, bảo quản và bảo tồn những thông tin có tính di truyền giữa các thế hệ. Đồng thời, ADN cũng góp phần quyết định tính trạng của sinh vật. Định nghĩa 3 chức năng chính như sau:

chuc-nang-cua-adn-la-1

  • ADN mã hóa các thông tin mang tính di truyền: ở chức năng mã hóa thông tin này, ADN sẽ mã hóa số lượng, trình tự và thành phần của những nucleotide trên ADN.
  • ADN bảo quản những thông tin di truyền: quá trình bảo quản thông tin của ADN sẽ có cơ chế chính là phát hiện và sửa sai của tế bào. Cụ thể, trong quá trình tổng hợp và phân chia thì ADN sẽ phát hiện những sai sót trong quá trình và phát tín hiệu để hệ thống enzym sửa lại cho đúng.
  • ADN bảo tồn những thông tin di truyền: những thông tin di truyền mà chúng ta thường thấy từ thế hệ trước sang thế hệ sau chính là nhờ vào quá trình phân đôi của ADN.

Tóm lại, chức năng của ADN là mã hóa, bảo quản và bảo tồn các thông tin có tính di truyền sinh vật. Dựa vào những tính năng này của ADN mà ta có thể khẳng định được ADN có sự đóng góp vào đặc tính của các loài sinh vật.

Tìm hiểu về tính ứng dụng của ADN trong đời sống

Chính bởi vì ADN có chức năng chứa đựng những thông tin mang tính di truyền nên thường được áp dụng nhiều vào việc xác định một số căn bệnh hay xét nghiệm về mặt huyết thống. Bạn có thể tìm hiểu một số tính ứng dụng thực tế của ADN dưới đây.

ADN có ứng dụng xét nghiệm trước khi sinh

Đối với những người phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai thì việc xét nghiệm sàng lọc ngay trước thời gian sinh vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán và xác định chính xác những căn bệnh mang tính rối loạn di truyền của đứa trẻ.

Một số căn bệnh về rối loạn nhiễm sắc thể ở thai nhi trong mười tuần đầu là hội chứng patau sứt môi, hội chứng hở hàm ếch, bệnh Down,… Những bậc cha mẹ nên làm những cuộc xét nghiệm này để chuẩn bị sẵn trước tâm lý và nghe những lời khuyên của bác sĩ để khắc phục và có phương pháp giải quyết tốt nhất.

chuc-nang-cua-adn-la-2

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những chức năng của ADN là gì qua gói xét nghiệm huyết thống ADN trước khi sinh đối với thai nhi 7 tuần tuổi. Cách này sẽ là phương án tốt nhất để bạn xác định được huyết thống của cha mẹ đứa nhỏ.

ADN có ứng dụng để xét nghiệm tiền lâm sàng

Trong quan hệ họ hàng, gia đình của mình thì rất có thể, bạn sẽ thừa hưởng một số căn bệnh mang tính di truyền từ người thân. Điển hình nhất của các căn bệnh di truyền này là bệnh tim, ung thư thực tràng hay ung thư vú…

Ở phụ nữ, số lượng người mắc những căn bệnh ung thư vú ngày có tỷ lệ gia tăng nhiều hơn so với trước kia. Đối với những căn bệnh mang tính di truyền này thì chức năng của ADN là thể gen lặn nên người bị bệnh rất có thể không phát hiện ra được những biểu hiện có vấn đề của cơ thể.

chuc-nang-cua-adn-la-3

Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra, thăm khám sức khỏe tổng quan 6 tháng/lần để có thể phát hiện những căn bệnh và tìm cách chữa trị sớm. Một số bệnh nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời thì sẽ ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể và tốn kém chi phí chữa trị sau này.

ADN có ứng dụng để xác định huyết thống

Một chức năng của ADN là được ứng dụng phổ biến trong việc xác định huyết thống. Dựa vào bản chất của ADN là chứa đựng các thông tin có tính di truyền của các thế hệ gia đình.

chuc-nang-cua-adn-la-4

Chính vì vậy mà việc xét nghiệm ADN sẽ là cách tốt nhất để xác định những mối quan hệ huyết thống với nhau như cha con, người trong họ hàng… Đối với một số trường hợp liên quan đến những vấn đề pháp lý, kiện tục, phân chia tài sản thì bạn cũng cần giấy chứng nhận ADN để chứng minh có quan hệ huyết thống.

Giấy chứng nhận ADN có cùng huyết thống sẽ được sử dụng nhiều nhất khi làm giấy khai sinh cho con, những thủ tục để nhận người thân, phân chia tài sản… Từ đó mà bạn có thể thấy, ADN đóng góp một vai trò rất lớn không chỉ về vấn đề huyết thống mà còn ảnh hưởng những vấn đề mang tính xã hội khác.

Tổng kết

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin về chức năng của ADN là gì? Tính ứng dụng của ADN trong đời sống. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu những vấn đề xung quanh ADN. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết có ích khác của chúng tôi để có thêm những thông tin hay ho và thú vị khác nữa nhé!

 chuc-nang-cua-adn-la-5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN