Cách kiểm tra băng thông mạng VNPT bằng phần mềm Speedtest và IDM

Có rất nhiều công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ mạng mà bạn đang sử dụng. Dưới đây là cách kiểm tra băng thông mạng VNPT bằng phần mềm Speedtest và IDM. Bạn có thể thực hiện bằng trình duyệt web, tuy nhiên, nếu có sẵn phần mềm, bạn sẽ luôn được cập nhật tình trạng mạng hiện có để công việc không bị gián đoạn. 

Cách kiểm tra băng thông mạng VNPT với Speedtest

Speedtest là nơi giúp bạn kiểm tra tốc độ đường truyền nhanh chóng. Với giao diện dễ sử dụng, kết quả tương đối chính xác, Speedtest đã được nhiều người dùng yêu thích. 

Các bước kiểm tra băng thông mạng VNPT với Speedtest

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ của website tại đây. Khi trang hiện ra, bạn nhấn vào GO để bắt đầu kiểm tra băng thông mạng VNPT của nhà mình. 

cách kiểm tra băng thông mạng vnpt
Giao diện của Speedtest

Lúc này Speedtest sẽ tự động dò tìm địa chỉ ISP của bạn. Sau đó hệ thống sẽ tìm đến một Server được đặt gần nơi ISP của bạn nhất. Từ vị trí này, hệ thống sẽ kiểm tra tốc độ đường truyền chính xác nhất.

  • Bạn có thể lựa chọn server mà bạn muốn bằng nhấn vào nút “Change Server”. Khi danh sách các server hiện ra, bạn hãy lựa chọn một server mình muốn. 
  • Phía bên trái là địa chỉ IP mà nhà mạng VNPT đang sử dụng.

Bước 2: Quá trình kiểm tra có thể mất một ít thời gian, hãy kiên nhẫn đợi đến khi hệ thống trả về kết quả. 

cách kiểm tra băng thông mạng vnpt
Kết quả kiểm tra được trả về

Một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền Internet của bạn như: Do hao hụt đường dây, do thời tiết khiến đường truyền không ổn định, do thời điểm mà bạn truy cập (nên kiểm tra vào 10h tối sẽ chính xác hơn)… Đôi khi còn do máy tính bạn bị nhiễm virus. 

Cách kiểm tra tốc độ download/ upload của mạng VNPT bạn đang sử dụng

Khi kiểm tra băng thông xong, hệ thống sẽ trả về cho bạn nhiều thông số. Hãy nhìn phía trên giao diện Speedtest, bạn sẽ thấy dòng Ping, Download và Upload.

  • PING: Là tốc độ đường truyền 1 gói tin, được tính bằng đơn vị Mili giây. 
  • DOWNLOAD: Là tốc độ tải file được tính bằng đơn vị Mbps (Megabit/ giây).
  • UPLOAD: Là tốc độ upload file, đơn vị tính cũng bằng Mbps (Megabit/ giây)
cách kiểm tra băng thông mạng vnpt
VNPT trên ứng dụng Speedtest

Cách kiểm tra băng thông mạng VNPT dựa trên tốc độ download của IDM

Phần mềm IDM vốn để bạn download tài liệu một cách dễ dàng. Với giao diện dễ dùng cùng nhiều tính năng hữu ích, IDM được hầu hết người dùng máy tính sử dụng. Hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn thêm một tiện ích khác trên phần mềm IDM đó là kiểm tra băng thông mạng VNPT. 

Khi download tài liệu, bạn sẽ thấy phần mềm hiện lên con số tốc độ tối đa. Để kiểm tra băng thông mạng nhà mình, bạn chỉ cần lấy con số đó nhân với 8 là được. 

Ví dụ bạn chọn tải một video trên Youtube với tốc độ tối đa là 470.423 KB thì băng thông mạng VNPT nhà bạn lúc này là 470.423 x 8 = ~ 4Mb. 

Thông thường nếu bạn dùng lắp mạng ADSL thì tốc độ download se thấp hơn 10Mbps. Nếu nhà bạn lắp cáp quang (FTTH) thì tốc độ download thường trên 10Mbps. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào gói cước VNPT mà bạn đang sử dụng. 

cách kiểm tra băng thông mạng vnpt
Phần mềm IDM cho biết tốc độ của Internet nhà bạn

Cách kiểm tra băng thông mạng VNPT trên điện thoại, iPad…

Trên điện thoại, bạn có thể truy cập vào các trang web để kiểm tra. Tuy nhiên, để nhanh chóng hơn, bạn hãy cài phần mềm để luôn được cập nhật mà không phải tuân theo các trình tự kiểm tra rắc rối.

cách kiểm tra băng thông mạng vnpt
Phần mềm Speedtest cài sẵn trên máy giúp bạn dễ dàng hơn khi kiểm tra băng thông VNPT

Đối với hệ điều hành iOS của các iPhone, iPad, bạn hãy vào App Store để tìm và tải phần mềm Speedtest hoặc nhấn vào link tại đây.

Đối với hệ điều hành Android của các thiết bị di động khác, hãy vào CH Play để tìm và tải phần mềm Speedtest hoặc nhấn vào link tại đây.

Đối với laptop, máy tình bàn, hãy truy cập vào link này.

Với các cách kiểm tra băng thông mạng VNPT được chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ nắm được tốc độ gói mạng mà bạn đang sử dụng. Từ đó có cách điều chỉnh để công việc của bạn được thuận lợi hơn. Chúc các bạn kiểm tra thành công nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN