Cách cúng động thổ xây nhà chính xác và đầy đủ nhất

Theo phong tục từ thời xa xưa của ông cha ta thì việc xây dựng nhà mới được xem là một cột mốc tương đối quan trọng không chỉ riêng với gia chủ mà còn hầu hết với tất cả các thành viên trong gia đình. Chính vì thế mà các hoạt động được diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi nhất thì tổ chức lễ cúng động thổ là điều không thể bỏ qua. Nếu bạn vẫn chưa biết cách cúng động thổ xây nhà thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! Bởi chúng tôi sẽ chia sẻ cũng như hướng dẫn chi tiết nhất về vấn đề này.

Làm lễ động thổ khi xây nhà mới, nguyên nhân tại sao?

Trước tiên để có thể hướng dẫn chi tiết nhất về cách cúng động thổ xây nhà thì điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu chính là tại sao gia chủ cần tổ chức các lễ động thổ khi xây dựng nhà mới. Được biết thì theo các quan niệm tâm linh từ xa xưa, phần lớn trên các mảnh đất sắp được tiến hành xây cất làm nhà ở có thể là nơi cư ngụ của những linh hồn đã khuất. Thậm chí có thể nơi đó trước đây đã từng là nơi thờ cúng của các chùa hoặc đình miếu.

Chính vì thế mà cách cúng động thổ xây nhà cũng được xem là nghi thức hết sức quan trọng nhằm trình báo về những việc sắp tới để những vong linh đã khuất phần nào cảm thấy vui vẻ và hoan hỷ hơn để có thể chuyển sang một nơi cư trú khác và giúp cho việc thi công được diễn ra một cách thuận lợi.

cách cúng đông thổ xây nhà

Ngoài ra thì nghi lễ động thổ còn được hiểu đơn giản hơn chính là việc xin phép các vị đang sở hữu mảnh đất và báo cáo với các Thần Linh, Thổ Công và Thổ Địa đang làm công việc cai quản mảnh đất đó.

Những lễ vật cần có khi làm lễ cúng động thổ xây nhà

Nếu đây được xem là lần đầu tiên bạn thực hiện việc này thì chắc hẳn bạn sẽ đặt cho bản thân mình khá nhiều câu hỏi khác nhau cũng như cách cúng động thổ xây nhà sao cho chính xác nhất. Lễ vật không thể thiếu để thực hiện nghi lễ sẽ được chia thành mâm cơm theo những quy định có sẵn của người Việt Nam và các vật tâm linh khác.

Với mâm cơm cúng thường thông thường sẽ có các món như một con gà đã được luộc chín, nguyên nhân vì sao trong các lễ cúng của người Việt Nam sẽ ưu tiên chọn gà bởi gà trống sẽ có các bộ phận như chân, mỏ và thân mình màu vàng nhằm mang đến sự may mắn cho gia chủ. Ngoài ra sẽ có một bộ tam sên với miếng thịt luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc. Bộ tam sên này sẽ được tượng trưng cho 3 loài vật khác nhau của Thổ – Thủy – Thiên và thường sẽ dành để cúng Thần Tài, Thổ Địa với mong muốn cầu bình an và sự sung túc cho cả gia đình.

Chưa dừng lại ở đó, cúng động thổ còn bao gồm thêm một số lễ vật khác như một chén gạo, một chén muối kèm với đó là 3 ly nước trà, một cốc rượu trắng và một đĩa ngũ quả nhé!

cách cúng đông thổ xây nhà

Đối với các lễ vật tâm linh thì sẽ có một bình hoa, điều bạn cần lưu ý chính là nên chọn hoa cúc cùng với đó là một vài nhánh hoa khác xen kẽ, bởi hoa cúc thể hiện lòng hiếu thảo và muốn hướng về tổ tiên, ông bà. Bên cạnh đó trong cách cúng động thổ xây nhà thì còn có hai cây đèn cầy với sự mong muốn vươn lên và phát triển trong cuộc sống. Cuối cùng lễ vật không thể thiếu chính là một bó nhang, giấy tiền vàng mã để có thể gắn kết được gia chủ với các vong linh hoặc thổ địa của khu đất đó.

Cách cúng động thổ xây nhà chi tiết nhất

1.     Chọn “ngày lành tháng tốt”

Hầu như trong các nghi thức cúng động thổ thì gia chủ sẽ tiến hành xác định ngày giờ tốt để thực hiện bởi đây cũng được xem là yếu tố quan trọng quyết định đến sự bình an của các thành viên trong gia đình. Bạn nên chọn những khung giờ cũng như ngày tháng hợp với tuổi của gia chủ. Tức là người được xem là trụ cột và đứng ra đại diện cho toàn bộ việc thi công cho công trình.

2. Thực hiện chuẩn bị lễ vật đầy đủ

Sau khi gia chủ đã chọn được ngày giờ tốt để tiến hành lễ thì bước tiếp theo cũng như cách cúng động thổ xây nhà được diễn ra chu đáo nhất chính là việc sắm các lễ vật cho đầy đủ. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào mỗi địa phương mà chủ nhà có thể chuẩn bị các đồ cúng khác nhau nhé!

cách cúng đông thổ xây nhà

3. Tiến hành lễ cúng động thổ xây nhà

Được biết thì thủ tục để thực hiện việc động thổ xây nhà cũng vô cùng quan trọng, cách cúng động thổ xây nhà cũng sẽ có nhiều cách khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào vùng miền bạn sinh sống cũng như thầy phong thủy xem xét như thế nào.

Quá trình này được diễn ra từ việc gia chủ cúng khấn về việc động thổ xây nhà mới, sau khi hương đã tàn thì gia chủ mới tiến hành đến công đoạn đốt giấy tiền vàng mã, hóa tiền vàng và cuối cùng là rải muối gạo. Sau khi hoàn thành tất cả thì hãy thực hiện việc động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy phát vào chỗ sắp đào móng.

Bài viết trên đã đề cập cũng như hướng dẫn chi tiết cách cúng động thổ xây nhà như thế nào là chính xác nhất. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể chủ động thực hiện cho ngôi nhà của mình một nghi lễ chỉnh chu và đúng nghĩa nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN