Cách khắc phục lỗi Android TV Box không khởi động được 

Sau một thời gian dài sử dụng thì Android TV Box cũng như một số các thiết bị kỹ thuật số khác gặp các vấn đề trong quá trình hoạt động cũng là điều dễ hiểu. Một trong những lỗi mà mọi người thường gặp là Android TV Box không khởi động được. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả nhé!

Android TV Box là gì 

android tv box không khởi động được

Android tivi box còn có tên gọi khác là Smart tivi box. Android TV box có thể được hiểu là chiếc đầu thu phát tín hiệu chạy dựa trên hệ điều hành Android. Nó có công dụng hỗ trợ biến  một chiếc tivi bình thường thành Smart tivi. Các bạn có thể kết nối mạng để đọc báo, nghe nhạc, xem phim, chơi game… cùng nhiều tính năng tiện ích khác ngay trên màn hình TV, giống như sử dụng một chiếc điện thoại cầm tay.

Nguyên nhân tình trạng Android TV Box không khởi động được

Nếu sử dụng lần đầu chiến Android TV Box thì những sự cố như không khởi động được hay mất kết nối là điều không quá nghiêm trọng nên bạn cần bình tĩnh để xử lý.

Những nguyên nhân chính dẫn đến việc thiết bị Android TV Box không khởi động được thường là do hệ thống làm mát có vấn đề, bị bám bụi, jack kết nối tín hiệu bị tiếp xúc bị kém, hệ thống tản nhiệt bị yếu đi hoặc cũng có thể do côn trùng cắn dẫn đến đứt các dây kết nối.

android tv box không khởi động được

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu ý nếu để thiết bị chạy cùng lúc nhiều ứng dụng sẽ dẫn đến việc quá tải và gây ra lỗi là điều không tránh khỏi. Bên cạnh đó, nếu bạn để các thiết bị chạy ngầm mà quên tắt hoặc có một số ứng dụng tự động bật trong lúc đang sử dụng thiết bị cũng có thể dẫn đến việc Android Box không hoạt động bình thường.

Hơn nữa, nếu bạn sử dụng Android TV Box trong một thời gian quá dài thì cũng rất dễ xảy ra các trường hợp như cháy chip bên trong, Box bị nóng chảy,… Đây cũng là nguyên nhân khiến thiết bị không thể khởi động được.

Cách khắc phục lỗi Android TV Box không khởi động được bằng Firmware

Thông thường, cách khắc phục hay được dùng và hiệu quả nhất khi Android TV Box không khởi động được là cài đặt lại Firmware.

  • Dụng cụ cần thiết: laptop hoặc máy tính để bàn, một dây cáp 2 đầu USB, một que tăm
  • Phần mềm: Firmware gốc của TV, Drive Rockchip, Phần mềm Rockchip FactoryTool

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị trên, bạn tiến hành cài đặt Firmware

android tv box không khởi động được
save email, Hacked

Bước 1: Tải Rockchip Driver Assistant để nhận diện Android TV trên máy tính của bạn 

Bước 2: Sau khi đã tải xong cho chạy file Driver Assistant.exe bằng cách chọn Install. Sau khi cài đặt xong, điều bạn cần làm là reset lại máy.

Bước 3: Tìm Firmware phù hợp cho thiết bị Android TV Box( bằng công cụ Factory Tool)

Bước 4: Dùng que tăm đã chuẩn bị chọc vào lỗ reset trên box và cắm dây USB, một đầu gắn vào Android TV Box, 1 đầu cắm vào PC( cổng USB nằm gần khe cắm được. 

Bước 5: Chọn Run để chờ phần mềm chạy hết. Sau khi phầm mềm hoàn tất 100%, giao diện sẽ hiện thông báo Success là bạn đã kết nối thành công. 

Lưu ý: Trong quá trình cài đặt Firmware, bạn cần nguồn điện phải được cung cấp đầy đủ, kết nối ổn định để quá trình chạy không bị ngắt quãng. Nếu quá trình cài đặt bị ngắt nguồn điện giữa chừng rất dễ gây nổ chip, lỗi brick hay bộ nhớ, dẫn đến hư hại thiết bị hoàn toàn.

Một số lỗi thường gặp khác về Android TV Box và cách khắc phục 

Máy bị treo, chạy chậm 

android tv box không khởi động được

Bạn có thể tải các ứng dụng như: Cache Cleaner for Android, Clean Master for Android,…để dọn dẹp thiết bị, giúp bộ nhớ được giải phóng.

Khi TV đang hoạt động, không nên ấn nút HOME để trở lại trang chủ, bởi khi đó các ứng dụng sẽ chạy ngầm. Bạn nên thao tác với các nút Return, Back, Exit.

Loại bỏ những ứng dụng không cần thiết để hạn chế đầy bộ nhớ

Khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị bằng cách vào mục Settings, chọn Backup & reset, ấn vào Factory data reset để cài đặt lại thiết bị.

Android TV Box đột ngột tắt 

Nguồn điện không ổn định có thể là nguyên nhân khiến Android TV Box bị tắt đột ngột vì hoạt động chập chờn. Bạn nên kiểm tra lại nguồn điện để giữ thiết bị của mình luôn hoạt động bình thường, tránh nổ chip, lỗi brick…

Nên cập nhật các phần mềm mới nhất của Android Box bằng cách gõ từ khóa update Firmware + tên của thiết bị Android box.

android tv box không khởi động được

Tránh đặt TV ở những nơi có nhiệt độ cao hay tỏa nhiệt, nhất là nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu đến. Những nơi thoáng mát sẽ là môi trường lý tưởng để thiết bị hoạt động mượt mà hơn.

Không vào được CH Play 

Khi gặp trường hợp này, bạn hãy thử Reset lại Android TV Box, sau đó cài lại máy khi thiết lập lại chế độ tự động cập nhật thời gian. Cuối cùng bạn đăng nhập vào tài khoản Google khác để chạy thiết bị.

Trên đây là cách khắc phục lỗi Android TV Box không khởi động được và một số sự cố thường gặp khác ở thiết bị này. Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đọc đã bỏ túi cho mình được nhiều kiến thức hữu ích. Chúc các bạn áp dụng các hướng dẫn trên thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN